Những kỹ thuật ném biên trong bóng đá chuẩn xác và đúng luật

Kỹ thuật ném biên cầu thủ nào cũng biết

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá là thuật ngữ không còn xa lạ gì với người chơi và fan hâm mộ bóng đá. Ném biên là hành động mà trong bất kỳ trận đấu nào cũng có. Để hiểu rõ hơn sau đây chuyên gia Xoilac TV hướng dẫn kỹ thuật ném biên đúng cách, đúng luật. 

Ném biên là gì? 

Ném biên đóng vai trò quyết định đội nào có cơ hội giữ bóng và chớp thời cơ tận dụng được bóng để ghi bàn. Ném biên là hình thức bắt đầu lại một trận bóng được diễn ra tại đường biên dọc. 

Khi trái bóng ra khỏi đường biên dọc ở 2 bên sân người nào chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của bất kỳ đội nào. Lúc này đội đối phương sẽ được ném biên từ đường biên dọc tại điểm bóng đi ra đường biên của sân.

Ném biên đóng vai trò quyết định đội nào có cơ hội giữ bóng và chớp thời cơ tận dụng được bóng để ghi bàn.
Ném biên đóng vai trò quyết định đội nào có cơ hội giữ bóng và chớp thời cơ tận dụng được bóng để ghi bàn.

Những nguyên tắc trong kỹ thuật ném biên 

Để thực hiện ném biên hiệu quả chính xác cần có những nguyên tắc riêng. Các cầu thủ khi muốn ném biên chính xác cần tuân thủ một số nguyên tắc kỹ thuật ném biên trong bóng đá dưới đây:

 

  • Trong một trận thi đấu bất kỳ cầu thủ hay thủ môn nào cũng đều có thể thực hiện ném biên. 
  • Khi ném biên, người ném phải quay mặt vào trong sân. 
  • Trong suốt quá trình thực hiện ném biên, luôn phải đảm bảo 2 chân chạm đất. Hai chân của cầu thủ tuyệt đối không được bước vào trong sân. 
  • Bắt buộc cầu thủ phải thực hiện ném biên bằng hai tay, không được ném 1 tay.
  • Trong kỹ thuật ném biên yêu cầu bóng phải thực hiện chuyển động từng bước lần lượt từ phía sau, lên trên rồi ra trước cuối cùng là qua đầu rồi mới ném.  
  • Sau khi ném biên, người thực hiện không được chạm bóng lần tiếp theo nếu chưa có cầu thủ nào chạm bóng. 
  • Tư thế ném biên là đứng thẳng, không được quỳ gối khi ném. 

Kỹ thuật ném biên đúng luật trong bóng đá 

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá là điều mà bất kỳ người chơi nào cũng phải biết khi tham gia chơi. Ném biên phải  đúng kỹ thuật thì hiệu quả chính xác mới cao. Sau đây là những hướng dẫn kỹ thuật ném biên đúng cách giúp cầu thủ ném đâu trúng đó.  

Kỹ thuật cầm bóng 

Kỹ thuật ném bóng là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong kỹ thuật ném biên trong bóng đá. Muốn ném chuẩn người chơi phải học tư thế cầm bóng. Khi thực hiện ném biên, các cầu thủ luôn phải sử dụng cả hai tay cầm bóng. 2 tay để ở vị trí mỗi bên của quả bóng. Bàn tay đặt ở vị trí có khoảng cách đều nhau. Không cầm hời hợt để tránh rơi bóng xuống sân.

Những kỹ thuật ném biên chuẩn xác
Những kỹ thuật ném biên chuẩn xác

Ngoài ra, khi thực hiện ném biên cầu thủ cũng có thể di chuyển 2 tay của mình sao cho những ngón tay cái phải chạm vào phía sau của quả bóng. Thực hiện với tư thứ đó sẽ giúp bạn có thêm lực ném bóng hơn. 

Vị trí đặt chân khi ném biên 

XoilacTV cho biết theo luật bóng đá, khi ném biên cầu thủ phải đảm bảo yêu cầu 2 chân chạm đất, không được 1 chân co 1 chân để dưới đất như thế coi là phạm luật. Cầu thủ phải đứng ở ngoài đường biên để ném. Để có lực ném theo các chuyên gia chia sẻ 2 chân của bạn nên dạng rộng thoải mái nhất có thể. Như vậy sẽ có lực tốt hơn là đứng 2 chân khép vào nhau. 

Kỹ thuật đưa bóng lưng ra sau khi ném biên 

Rất nhiều cầu thủ khi ném biên chỉ sử dụng lực của 2 cánh tay. mà quên mất việc sử dụng linh hoạt lưng của mình. Đây cũng là một trong những kỹ thuật quan trọng trong kỹ thuật ném biên trong bóng đá hiệu quả nhất.

Để có quả ném biên tốt, đúng với ý mình thì cầu thủ cần phải kết hợp linh hoạt lực từ cả 2 tay, vai và lưng của mình. Tuy nhiên, cơ thể của chúng ta không thể đàn hồi như dây cung vì vậy người chơi không cong người quá lâu khi ném. Chỉ nên thực hiện trước khi bạn đã sẵn sàng. 

Kỹ thuật đưa bóng vòng qua đầu trước khi ném biên

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá  được xem là đúng luật là khi ném, bóng được các cầu thủ đưa ra đằng sau đầu mình rồi mới tiến hành ném. Nếu cầu thủ không thực hiện đúng với luật trên, bóng không được đưa ra sau đầu thì sẽ bị trọng tài thổi phạt. Các cầu thủ khi ném biên cần phải cầm chắc quả bóng ở sau đầu rồi mới tiến hành ném. 

Kỹ thuật vung tay về phía trước để thả bóng 

Điều cuối cùng người chơi cần lưu ý trong kỹ thuật ném biên trong bóng đá đó chính là động tác vung tay ném bóng về phía trước. Vị trí được xem là ném bóng tốt nhất là lúc vung tay và bóng phải thực hiện vung qua đầu. 

Kỹ thuật ném biên cầu thủ nào cũng biết
Kỹ thuật ném biên cầu thủ nào cũng biết

Đồng thời tay phải vung tay về phía trước để thả bóng. Đồng thời, cầu thủ nên nhún chân trước và đẩy chân sau của mình để có lực ném tốt hơn. Lúc vung tay và bóng phải vung qua đầu của cầu thủ thực hiện ném biên được xem là vị trí ném bóng tốt nhất.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ Xôi Lạc TV về kỹ thuật ném biên trong bóng đá hiệu quả chuẩn xác nhất. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi trang của chúng tôi để cập nhật những tin tức bóng đá mới nhất nhé.