7 đỉnh núi cao nhất thế giới hiện nay, bạn đã biết?

Với độ cao hơn 8849m, đây được xem là số đo của đỉnh núi cao nhất thế giới hiện nay. Bạn đã biết đây là đỉnh núi nào? Hãy cùng gioiaseghers.com khám phá 7 đỉnh núi cao nhất thế giới tính đến hiện nay mà nhiều nhà leo núi thế giới muốn chinh phục? Bạn sẽ ngạc nhiên với độ cao khủng khiếp của nó đó?

1. Đỉnh Everest – đỉnh núi cao nhất thế giới

Đỉnh núi Everest thuộc dãy Himalaya chính là đỉnh núi cao nhất thế giới hiện nay so với mực nước biển. Everest nằm giữa Nepal và Tây Tạng được đo với độ cao khoảng 8.848m.

Everest – Đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao 8848m
Đỉnh núi này cũng được mệnh danh là đỉnh núi tử thần vì độ cao của nó mà đã thu hút rất nhiều người chinh phục với địa hình hiểm trở đến hiện nay Everest đã khiến nhiều người phải bỏ mạng vì nhiều lý do như thiếu oxy, suy tim, tê cóng, ngã,…
Nơi đây được chinh phục vào lần đầu bởi hai nhà leo núi người New Zealand là Tenzing Norgay và Edmund Hillary. Kể từ thời điểm đó, hơn 10.000 đã leo lên đỉnh núi và có hơn 300 người đã bỏ mạng. 

2. Đỉnh K2 – 8.611m

Đỉnh K2 chính là đỉnh núi cao thứ 2 trên thế giới so với mực nước biển, nó nằm ở biên giới Kashmir và Tân Cương. Đỉnh K2 cũng là đỉnh núi cao nhất ở Pakistan. 
K2 có độ cao 8.611m thuộc dãy Karakoram, và ngọn núi này còn được gọi là núi Savage vì sự khó khăn khi đi lên và tỷ lệ tử vong cũng khá cao, bốn người lên đỉnh thì có một người chết vì cố gắng. 
Nỗ lực chinh phục đỉnh cao lần đầu tiên được thực hiện vào đầu thế kỷ 20, nhưng không thành công. Một đoàn thám hiểm người Ý do Ardito Desiofinally dẫn đầu đã lên đến đỉnh K2 vào năm 1954. Trong nhiều năm, ngọn núi giữ danh hiệu là nơi không thể leo lên duy nhất trên 8.000 m.

3. Đỉnh Kanchenjunga – 8.586m  

Ở độ cao 8.586 mét so với mực nước biển, đỉnh Kanchenjunga là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới. Ngọn núi này nằm giữa biên giới Nepal và Ấn Độ ở phía nam của đỉnh Everest. Đỉnh Kanchenjunga được coi là đỉnh núi cao nhất thế giới cho đến năm 1852. Theo nhiều báo cáo cho thấy đỉnh núi này có tỷ lệ tử vong lên đến 22% do điều kiện môi trường và tuyết lở mạnh thường xuyên.

4. Đỉnh núi cao nhất thế giới – Lhotse 

Có lẽ dãy núi Himalaya chính là nơi tọa lạc của những đỉnh núi cao chót vót ngoài Everest thì còn có đỉnh Lhotse – đỉnh núi cao thứ 4 thế giới hiện nay. Đỉnh núi này có độ cao 8.516m so với mực nước biển. Lhotse có nghĩa là “đỉnh phía nam” trong tiếng Tây Tạng. Bên cạnh đỉnh chính ở độ cao 8.516 mét so với mực nước biển, còn có Lhotse Middle (phía đông) ở độ cao 8.414 mét và Lhotse Shar ở độ cao 8.383 mét. Nó nằm trên biên giới giữa Tây Tạng (Trung Quốc) và vùng Khumbu của Nepal.

Đỉnh núi Lhotse là đỉnh núi khó chinh phục
Lhotse lần đầu tiên được leo lên vào ngày 18 tháng 5 năm 1956 bởi Fritz Luksinger và Ernst Reis người Thụy Sĩ. Lhotse đã được cảnh báo là một trong những đỉnh núi khó chinh phục và hiếm khi được thử.

5. Cho Oyu – Đỉnh núi cao nhất thế giới 8.201m

Cho Oyu là đỉnh núi thứ 5 nằm trong danh sách đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao 8.201m so với mực nước biển. Nó nằm trên biên giới của Nepal và Trung Quốc, với nhiều hơn nữa ở phía Nepal. Cho Oyu có nghĩa là Nữ thần Ngọc lam trong tiếng Tây Tạng. Ngọn núi này là đỉnh cực tây của vùng Khumbu thuộc dãy Magiranger Himalayas, cách đỉnh Everest 20km về phía tây. 
Cho Oyu được mệnh danh là một trong những ngọn núi dễ chinh phục nhất trong danh sách này. Do cách tiếp cận đơn giản và thiếu các mối đe dọa khách quan, núi Cho Oyu được chinh phục lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 10 năm 1954 bởi những nhà leo núi Joseph Jokeler, Herbert Tichy (Ý) và Pasang Dawa Lama (Nepal).

6. Đỉnh Manaslu – 8.163m

Dù là ngọn núi chỉ cao thứ 6 trong những đỉnh núi cao nhất thế giới nhưng đỉnh Manaslu được biết đến rộng rãi là ngọn núi chết chóc bởi nhiều người cho rằng đã có hơn 60 người bỏ mạng trên ngọn núi này. 
Và nhiều người cũng cho rằng họ bị hấp dẫn với đỉnh Manaslu hơn so với Everest vì độ cao trên 8.000m và nhận định về đường đi dễ làm cho nhiều người dễ chinh phục hơn. Tuy nhiên bên cạnh những điều kiện về địa hình thì ngọn núi này lại hay xảy ra lở tuyết hơn nữa có những đoạn đường dốc khá nguy hiểm và tăm tối. Thực sự đỉnh núi này chỉ thích hợp với những người ưa mạo hiểm mạnh. 
Manaslu được chinh phục lần đầu vào ngày 9 tháng 5 năm 1956 bởi đoàn thám hiểm người Nhật là Toshio Imanishi và Gyaltsen Norbu.

7. Nanga Parbat – 8.126m

Đỉnh Nanga Parbat cao 8.126m và nằm ở sườn phía tây của dãy Himalaya. Là nơi có nhiều vách đá cao nhất thế giới, đặc biệt là ở phía nam nơi Bức tường Rupal đứng ở độ cao 15.000 feet (4.600 m), đây được coi là một trong những ngọn núi nguy hiểm nhất để leo lên do những khó khăn kỹ thuật.

Đỉnh Nanga Parbat là nơi với nhiều vách đá cao nhất thế giới
Năm 1953, Hermann Buhl – nhà leo núi người Úc đã là người chinh phục thành công đỉnh núi lần đầu tiên. Cùng năm đó, 62 người đã chết khi cố gắng lên tới đỉnh. Nhìn chung, tỷ lệ tử vong ở ngọn núi này là 22,3% so với số người thực hiện việc leo tới đỉnh núi. 
Tuy nhiên hiện nay vẫn ít nguy hiểm để thực hiện leo lên nhưng vẫn rất khó khăn, ngọn núi này sở hữu đỉnh núi mênh mông và thực sự ấn tượng. 
Trên đây là một số tổng hợp của chúng tôi về các đỉnh núi cao nhất thế giới được nhiều bạn thắc mắc và tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết thêm về sự hùng vĩ của thiên nhiên. Cảm ơn các bạn đã đọc! Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về chuyên mục Tổng hợp của chúng tôi nhé!