Tìm hiểu cá voi xanh ăn gì? Có ăn thịt người không?

Cá voi xanh được biết đến là một sát thủ của đại dương khi loài sinh vật biển nào cũng khiếp sợ. Là một loài động vật khổng lồ khi mà chiều dài của chúng có thể lên tới 30 mét và trọng lượng lên tới 200 tấn. Vậy bạn đã biết những thông tin gì về loài cá voi xanh hay cá voi xanh ăn gì, chúng có ăn thịt người hay không? Cùng gioiaseghers.com tìm hiểu một số thông tin cơ bản về cá voi xanh qua bài viết này nhé!

I. Vài nét về cá voi xanh

Tên khoa học của cá voi xanh là Balaenoptera musculus. Được biết đến là động vật lớn nhất thế giới. 
Chúng lớn hơn bất kỳ loài động vật nào khác và đã bị săn bắt trong nhiều năm.

Cá voi xanh có thể dài đến 30m
Cá voi xanh là động vật ăn thịt, động vật có vú và đẻ con. Tuổi thọ của chúng lên tới 90 năm. Chúng thuộc nhóm pod.
Nó có thể dài tới 30 mét và nặng tới 200 tấn, là chúa tể của biển cả cai trị trên biển.
Một ví dụ cụ thể về kích thước của cá voi xanh là trái tim của nó to bằng cái ô tô và lưỡi của nó nặng bằng trọng lượng của một con voi.
Dưới nước chúng có màu xanh lam. Tuy nhiên, trên đất liền, nó có màu xám xanh và có nhiều đốm. Mặt dưới của chúng hơi vàng và do hàng triệu vi khuẩn sống trên da gây ra.
Cá voi xanh có đầu phẳng, phần thân của chúng thon dài và đuôi có hình tam giác lớn.

II. Cá voi xanh ăn gì?

Là loài động vật lớn nhất thế giới, cá voi xanh cần ăn rất nhiều thức ăn trong ngày để có đủ năng lượng. Thống kê cho thấy cá voi xanh phải ăn hàng tấn thức ăn mỗi ngày để lấp đầy cái bụng khổng lồ của mình.

Cá voi xanh có thể ăn tới 4 tấn nhuyễn thể
Chế độ ăn chính của cá voi xanh là động vật nhỏ như cá hay tôm. Cá voi xanh có thể ăn hơn 4 tấn thức ăn mỗi ngày ở vùng nước lạnh, giàu thức ăn trong những tháng mùa hè. Nếu chúng ăn nhiều thức ăn trong một ngày vào mùa hè thì cá voi xanh thường không ăn gì vào mùa đông và luôn di cư đến vùng nước ấm hơn.
Cá voi xanh săn mồi bằng cách bơi nhanh về phía một đàn con mồi và há to miệng giữ lấy nó. Các nếp gấp ở cổ họng làm cho cổ họng mở rộng, uống một lượng lớn nước với một lượng lớn thức ăn trong các túi thức ăn ở hàm dưới và ngậm miệng lại. Nước sau đó được đẩy ra ngoài, nhưng thức ăn được giữ lại và nuốt vào bụng.

III. Cá voi xanh ăn thịt người không?

Nhiều người thắc mắc rằng cá voi xanh to lớn như vậy liệu có ăn thịt người không?
Mặc dù cá voi xanh được xem là sát thủ hàng đầu của đại dương nhưng chúng chưa bao giờ tấn công hay ăn thịt con người.
Cá voi xanh không những không ăn thịt người mà còn thường xuyên giải cứu con người hoặc giúp con người tránh khỏi sự nguy hiểm của các loài săn mồi khác dưới đại dương, đặc biệt là cá mập.
Ngoài ra, nếu được nuôi dưỡng trong môi trường nhân tạo và được huấn luyện khoa học, chúng cư xử rất thông minh và dễ dàng làm theo những hành vi hướng dẫn của con người.
Do đó, cá voi không ăn thịt người vì thịt người không nằm trong chuỗi thức ăn.

IV. Loài cá voi xanh sống ở đâu?

Cá voi xanh được biết đến là loài sinh vật biển lớn nên chúng sinh sống ở khắp các đại dương trên thế giới trừ Bắc Cực. Đôi khi chúng bơi theo nhóm nhỏ, nhưng thường bơi đơn lẻ hoặc theo cặp. Chúng dành cả mùa hè để kiếm ăn ở vùng biển cực, và khi thời tiết chuyển sang mùa đông, chúng thực hiện những cuộc di cư dài đến xích đạo.
Ngoài việc có trọng lượng cao nhất, loài động vật này được coi là động vật ồn ào nhất thế giới.

Hình ảnh cá voi xanh xuất hiện ở biển Đề ghi thời gian gần đây
Bên cạnh đó cá voi xanh còn là động vật sống lâu nhất trên trái đất khi chúng có tuổi thọ ước tính khoảng 110 tuổi tương đương 80 đến 90 năm. 

V. Bảo tồn cá voi xanh

Cá voi xanh hiện nay đang được xem là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Theo lời cảnh báo của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) các loài cá voi đang đối mặt với mối đe dọa tăng trong môi trường của chúng.
Thật không may, cá voi xanh đã phải đối mặt với những mối đe dọa đáng kể trong thế kỷ qua. Chúng bị săn lùng gắt gao trong thế kỷ 20, giết chết khoảng 330.000 con. Cuộc săn lùng đã có tác động tàn phá đối với quần thể cá voi xanh trên toàn thế giới, khiến chúng giảm xuống chỉ còn một phần nhỏ so với trước đây.
Ngày nay, cá voi xanh được bảo vệ bởi các hiệp ước quốc tế và việc săn bắn bị nghiêm cấm. Nhưng chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều mối đe dọa khác, chẳng hạn như rối hộp số và biến đổi khí hậu. Những yếu tố này góp phần vào sự suy giảm liên tục của quần thể cá voi xanh, khiến các nỗ lực bảo tồn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về cá voi xanh như cá voi xanh ăn gì hay sống ở đâu được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ về loài động vật lớn nhất thế giới hiện nay. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất trong chuyên mục Tổng hợp của chúng tôi nhé!